Ba lữ đoàn Ukraine tại lò vôi Rabotino sắp bị Nga “đóng nắp”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ba lữ đoàn chiến đấu của Ukraine tại ’vạc dầu’ Rabotino ắp bị Nga sẵn sàng đóng sập, khi các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ đã bị mất gần hết lực lượng công binh, nên không đủ sức vượt qua những bãi mìn của quân Nga.
Ba lữ đoàn Ukraine tại lò vôi Rabotino sắp bị Nga “đóng nắp”
Ảnh minh họa.

Theo trang “bình luận quân sự” của Nga ngày 13/9 đưa tin, trên hướng chiến trường Zaporizhia, Quân đội Ukraine đã mất gần hết lực lượng công binh. Chiến thuật "rà phá bom mìn trực tiếp" bằng tay, đã không làm thay đổi tình hình theo hướng có lợi cho Quân đội Ukraine.

Cuộc tấn công của Lữ đoàn bộ binh cơ giới 47 của Quân đội Ukraine tại khu vực Rabotino đã bị các đơn vị của Nga đẩy lùi bằng các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh và pháo nhiệt áp hạng nặng. Chỉ trong ngày 11/9, quân Nga loại khỏi vòng chiến đấu 145 lính Ukraine; phá hủy hai xe tăng, ba ô tô và một hệ thống phòng không Stormer HVM, cùng nhiều trận địa pháo.

Theo viện Nghiên cứu chiến tranh Mỹ (ISW), quân đội Ukraine với số lượng gồm 11 lữ đoàn, vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía tây vùng Zaporozhye. Người phát ngôn của nhóm tác chiến Tavria của Quân đội Ukraine, ông Alexander Shtupun cho biết, Quân đội Ukraine đã chiếm thêm 1,5 km2 lãnh thổ ở khu vực Rabotino.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine ngày 14/9 ra thông báo cho biết, Quân đội Nga đã triển khai các đơn vị lính dù gần Rabotino và thực hiện hơn 10 cuộc phản công. Quân Nga đã tái chiếm quyền kiểm soát điểm cao 153,3 ở phía nam làng Rabotino và ngôi làng này hiện vẫn thuộc “vùng xám”.

Thông tin này phù hợp với dữ liệu của tình báo Anh, được Bộ Quốc phòng Anh đưa tin trên trang mạng xã hội X (trước đây là Twitter): “Nga đang chuyển quân đến khu vực Rabotino của vùng Zaporozhye; tuy nhiên những đợt chuyển giao này có thể sẽ hạn chế khả năng của Nga trong việc tiến hành các hoạt động tấn công của chính họ ở các khu vực khác trên chiến trường”.

Rất khó để nói đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không, nhưng Tổng thống Ukraine Zelensky đã bất ngờ nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Mỹ CNN: “Tất cả chúng tôi đều muốn đạt được thành công và một kết thúc có hậu. Nhưng đây không phải là một bộ phim, chúng tôi đã mất đi rất nhiều người. … Chúng ta phải thừa nhận điều đó”.

Trên mạng Telegram, mọi trang tin ủng hộ Ukraine đều phải thừa nhận rằng, trong hơn ba tháng qua, các lữ đoàn xuất sắc nhất của Quân đội Ukraine với quân số, UAV và vũ khí phương Tây, mới chỉ đi được nửa chặng đường, tới tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga tại Zaporizhia.

Chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới 93 của Ukraine có biệt danh “Kholodny Yar”, trước đó đã có những tuyên bố “Chúng ta đã vượt qua tuyến phòng thủ”, “Bây giờ chúng ta hãy tiến về phía trước”; nhưng bây giờ phải thú nhận, “chiến dịch phản công mùa hè của chúng tôi đã không đạt được mục tiêu và chúng tôi khó có thể thay đổi bất cứ điều gì trước tình trạng bế tắc vào mùa thu”.

Người Ukraine đổ lỗi cho những người Mỹ là không hiểu họ (người Ukraine) đang đối phó với ai. Việc Lầu Năm Góc yêu cầu tập trung tối đa lực lượng Ukraine trong một “cái nêm”, dẫn đến việc 11 lữ đoàn của Ukraine rơi vào tam giác giữa Novodanilovka, Orekhov và Malaya Tokmachka với diện tích hơn 100 km vuông một chút, được ví như “chảo dầu sôi” và có thể bị tiêu diệt ngay lập tức.

Lý do khu vực này là một vùng thảo nguyên trơ trụi, rừng thưa, là nơi lý tưởng của mục tiêu pháo binh Nga. Tất nhiên, những người đầu tiên thiệt mạng là những người bắt đầu đi qua bãi mìn. Vì vậy, Lữ đoàn dù 46 đã mất tất cả lực lượng công binh thực hiện dò gỡ mìn, nhưng luôn bị quân Nga săn đuổi.

Giờ đây, để tiến về phía trước, lính dù của Quân đội Ukraine phải tiến hành rà phá mìn trực tiếp bằng tay . Chiến thuật này được cho là kém hiệu quả, đặc biệt là khi Quân đội Nga sử dụng rộng rãi việc rải mìn từ xa. Các sĩ quan của Lữ đoàn tấn công đường không 82 của Ukraine cũng nói về sự thiếu hụt, hay đúng hơn là sự vắng mặt của lực lượng công binh.

Theo Military Chronicle, “toàn bộ hướng tấn công của Quân đội Ukraine trong khu vực Rabotino – Verbovoe phải vượt qua các chốt phòng ngự của Quân đội Nga bố trí ở các điểm cao. Kết quả là quân Ukraine buộc phải tiến quân ở vùng đất thấp (chủ yếu dọc theo các con đường trải nhựa), nhưng nơi này đang bị hỏa lực Nga bắn phá liên tục.

Do đặc điểm của địa hình như đã trình bày ở trên và hệ thống giám sát được tổ chức tốt của quân Nga (nhất là UAV trinh sát), nên bất kỳ hoạt động nào của quân đội Ukraine, bao gồm cả nỗ lực rà phá bom mìn, đều nhanh chóng bị quân đội Nga phát hiện và ngăn chặn.

Trước đó Quân đội Ukraine đã nỗ lực chiếm được điểm cao 153,3 ở phía nam làng Rabotino; nhưng ngay lập tức Quân đội Nga tổ chức phản công bằng hỏa lực không quân. Những chiếc tiêm kích bom Su-34 đã thả những quả bom lượn có điều khiển FAB-500. Sau đó, những lính Ukraine còn sống sót, nhưng đang choáng váng vì bom nổ, đã bị quân dù của Nga tiêu diệt.

Điều đáng chú ý là Bộ chỉ huy tiền phương mặt trận phía nam của Quân đội Ukraine và các cố vấn NATO, trước đó đã tính toán nhân lực và vũ khí đặc biệt để đột phá qua “phòng tuyến Surovikin”, bằng việc sử dụng kết hợp một số loại vũ khí, bao gồm pháo tầm xa, chủ yếu dựa trên M777, UAV t‌ּự sá‌ּt lảng vảng, tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa HIMARS…

Tuy nhiên, Quân đội Ukraine đã bị quân Nga đáp trả bằng các cơn mưa đạn pháo và đặc biệt là sự xuất hiện của lực lượng không quân Nga với việc sử dụng bom lượn có điều khiển, cùng với những bãi mìn, UAV t‌ּự sá‌ּt Lancet, trực thăng vũ trang sử dụng tên lửa có điều khiển tầm xa, đã ngăn chặn hiệu quả quân Ukraine đột phá.

Mục tiêu đột phá và tràn ngập Tokmak, một thị trấn chiến lược nằm cách làng Rabotino 20 km về hướng nam cơ bản là thất bại. Quãng đường 20km từ Rabotino đến Tokmak mới thực sự là “phòng tuyến Surovikin”; nơi đây cũng là khu vực Quân đội Nga xác định “phòng tuyến diệt địch”.

Tuy nhiên Quân đội Ukraine vẫn mắc kẹt tại tuyến ngoài, phơi mình trên những thảo nguyên bằng phẳng và phải liên tục hứng chịu những trận bom, pháo tầm xa và pháo nhiệt áp của Quân đội Nga. Trong khi đó những bãi mìn của Nga vẫn còn nguyên, nhưng lực lượng công binh thiếu hụt; đó là những khó khăn mà Quân đội Ukraine trên hướng Zaporizhia khó có thể vượt qua.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15471
 1. Ông Zelensky thay đổi chiến lược với Nga, Kiev không cần hỗ trợ tài chính lớn
 2. Nga: Toàn bộ F-16 ở Ukraine có thể bị bắn hạ trong 20 ngày
 3. Nga sẵn sàng đối thoại giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine
 4. Lý do Nga âm thầm tấn công vùng đông bắc Ukraine
 5. Bầu trời Ukraine thành “chảo lửa”, Nga tuyên bố bắn hạ 7 MiG-29
 6. Nga tấn công quân Ukraine ở Avdeevka với hỏa lực chưa từng có
 7. Nóng Nga-Ukraine 19-10: Ukraine nói nã tên lửa 2 sở chỉ huy Nga; Crimea bị tấn công
 8. Moscow lên tiếng khi Ukraine dùng tên lửa ATACMS tấn công lãnh thổ Nga
 9. Quan chức Ukraine: “Phương Tây mệt mỏi vì xung đột Nga - Ukraine”
 10. Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga
 11. Đến mặt trận Đông Bắc, Tư lệnh Ukraine thông báo điều “không vui” cho Kiev
 12. “Cuộc phản công đã chính thức kết thúc”
 13. Giao tranh ác liệt ở Avdiivka, Ukraine thừa nhận phản công “lệch kế hoạch”
 14. “Chiến lược tiêu hao” của ông Putin ở Ukraine sắp thành công?
 15. Ukraine tập kích Crưm, quan chức vùng mới sáp nhập Nga thiệt mạng
 16. Nỗ lực đánh chiếm cầu ở sông Dnepr bị chặn đứng, 320 UAV rơi
 17. Nga tuyên bố bắn hạ tiêm kích MiG-29 của Ukraine ở vùng Dnepropetrovsk
 18. Tính toán chính trị có thể khiến phương Tây “quay lưng” với Ukraine?
 19. Tổng thống Mỹ Biden lo ngại viện trợ Ukraine bị ảnh hưởng
 20. Xung đột Nga-Ukraine: VSU tiến về phía Nam, thêm 3 doanh nghiệp Trung Quốc “dính đạn”?
 21. Điện Kremlin và Nhà Trắng lên tiếng về sự mệt mỏi vì xung đột Nga - Ukraine
 22. Lợi thế áp đảo, xe tăng T-80BVM Nga ồ ạt tiến về Kupyansk
Video và Bài nổi bật