Cách làm bánh tiêu không dùng bột nở mà vẫn phồng xốp lại cực an toàn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bánh tiêu là một món ăn dân dã và dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể không cần dùng đến bột nở mà bánh vẫn phồng xốp nhờ thứ gia vị này
Cách làm bánh tiêu không dùng bột nở mà vẫn phồng xốp lại cực an toàn
Ảnh minh họa.

Bánh tiêu là một món ăn đơn giản dân dã. "Ai bánh mì, bánh tiêu, bán rán..." đây là tiếng rao quen thuộc mà chúng ta nghe thấy mỗi ngày. Món bánh tiêu đơn giản nhưng lại hấp dẫn rất nhiều người. Nhưng nhiều người ngại làm tại nhà bằng bột nở, sợ bột nở không an toàn. Như vậy bạn hoàn toàn có thể dùng cách truyền thống xa xưa ủ cho bột phồng xốp mà không dnugf thêm bất cứ hó‌a chấ‌t nào nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột mì đa dụng 255 gr

Mè trắng (vừng trắng 10 gr)

Dầu ăn 300 ml

Muối 1/5 muỗng cà phê

Đường cát 40 gr

Giấm tự lên men hoặc cốt chanh

Bước 1 sơ chế

Dùng rây để rây 250g bột mì vào tô tránh bột to. Sau đó trộn với 40g đường, 1 chút muối tinh. Theem160ml nước sôi vào, cho từ từ rồi trộn bột tránh bị nhão, vì tùy loại bột cũ mới là lượng nước có thể lệch đi. Nhồi bột thành một khối rồi cho thêm 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh vào nhào cùng. Nếu có giấm tự nuôi thì càng tốt. 

Giấm/nước chanh chính là bí kíp tạo xốp giúp bột nở và không cần dùng bột nở. Bạn bọc cục bột vào trong tô dùng màng bọc bọc kỹ lại để bột nghỉ tầm 1 tiếng, ít nhất 30 phút để bột nở. 

Bạn nên bọc kỹ rồi mới để bột nghỉ, màng bọc tránh làm bột bị khô.

Sau khi ủ bột thì bạn trải một lớp mỏng bột khô trên mặt thớt rồi cho bột lên nhồi lại cho bột không còn dính tay. Bột dẻo không dính tay không bị khô, bột mịn là đạt chuẩn.

Bước 2 tạo hình bánh 

Bột sau khi nhồi kỹ thì tạo hình thành một cục dài. Cắt bột thành từng miếng nhỏ khoảng bằng nắp chai.

Nhúng từng viên bột vào vừng trắng để lớp vừng bám quanh bột. Sau đó dùng tay ấn dẹt cho vừng bám vào bột và cho bánh dẹt lại. Có thể dùng gậy cán cán cho bột mỏng lại. 

Bước 3 Chiên bánh

Cho chảo lên bếp cho khô, cho dầu vào đun cho khi dầu sôi. Muốn bánh phồng nhanh và đều thì nên cho nhiều dầu đủ để bánh nổi lên. Dùng đũa khuấy đều chảo dầu cho nhiệt được tỏa đều trong chảo rồi hạ nhỏ lửa. Cho bánh vào chiên. Bánh nổi lên thì vớt ra đặt lên khay đỡ có lỗ thủng để dóc dầu. 

Xoay bánh quanh chảo dầu tầm 3 - 4 phút là bánh nở đều và giòn thơm. 

Bánh tiêu thơm mùi thơm của bột mì và vừng mè. Vỏ bánh giòn, vừng thơm và không bị cháy. 

Lưu ý mẹo để bánh tiêu giòn:

Chọn bột mới, tránh bột để lâu sẽ bị mùi mốc không thơm

Ủ bột trong tầm 30 phút tới 1 tiêng để bột nở đều, nhớ bọc kỹ bằng màng bọc không bột sẽ bị khô lớp bên ngoài.

Giấm tự nuôi thì con giấm sẽ giúp bột nở và thơm hơn giấm công nghiệp sẽ gây mùi hắc. 

Nước cốt chanh có thể thêm vào cả chảo dầu để khi chiên thì bột nhanh giòn hơn. 

Nhào bột phải nhào nhẹ tay không nhào quá kỹ bột cũng sẽ bị chai, không nở. Nhưng nhào chưa đủ mịn thì bột sẽ bị mất kết dính. 

Ngoài việc chiên trong dầu, bạn có thể thử nghiệm cho bánh vào nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ C trong tầm 10 phút. Sau đó có thể tăng nhiệt lên 220 độ C. 

Cách bảo quản bánh tiêu giòn lâu

Bánh tiêu chiên xong để nguội bọc bằng khăn giấy rồi cột trong bịch nilon sẽ giúp bảo quản bánh được lâu hơn.

Nếu muốn tích trữ bánh chưa chiên để ăn dần, thì bạn bọc bánh trong túi màng bọc, cho vào túi chuyên dụng rồi bảo quản trong tủ đông. Khi dùng thì mang ra rã đông, rồi chiên. Nhưng không nên để bánh lâu trong tủ lạnh, thời gian không nên quá 1 tuần để đảm bảo an toàn cho bánh. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật