Ukraine có nên chọn kế hoạch hòa bình của Trung Quốc?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thay vì ’cố sống chết’ với Nga, Ukraine nên suy nghĩ đến phương án hòa bình của Trung Quốc, đặc biệt là sau khi quốc gia này đã hòa giải thành công tranh chấp Iran-Ả rập.
Ukraine có nên chọn kế hoạch hòa bình của Trung Quốc?
Nhiều người lính giỏi nhất của Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Nguồn: ASIA TIMES

Mặc dù Washington đã bác bỏ kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về việc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời cho phép Nga giữ phần lãnh thổ đã lấy được từ Ukraine, thế nhưng ông Zelensky thì không. Theo đó, nếu kế hoạch này được thực thi, Nga sẽ giữ Biển Azov và phần lớn Donbas.

Có thể liệt kê một số nguyên nhân tại sao Ukraine nên chọn phương án trên. Thứ nhất, cán cân quân sự vẫn đang nghiêng về Nga.

Với dân số chỉ bằng khoảng 1/3 đến 1/4 dân số Nga, tỉ lệ thương vong cao sẽ khiến Ukraine khó có thể duy trì cuộc chiến lân dài - theo một chuyên gia đã có nhiều tháng thực địa trên chiến trường. Thêm vào đó, chất lượng của các lực lượng vũ trang, binh lính cũng như sĩ quan của Ukraine đã xuống cấp. Những trụ cột quan trọng của nền kinh tế đang đối diện nguy cơ sụp đổ khi mà nhân lực được chuyển sang quân đội.

Đó là chưa kể theo một chuyên gia cấp cao Mỹ, không loại trừ khả năng Nga có thể huy động 1,7 triệu quân dự bị trong trường hợp cần thiết. Với quy mô quân đội lớn hơn, Nga sẽ chiếm ưu thế khi mà hai bên cùng tiêu hao nhân lực.

Ngoài ra, triển vọng về một bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc là vô cùng thấp. Mặc dù một cuộc tấn công vào mùa xuân của Ukraine được cho là hy vọng lớn nhất để thực hiện điều này, tuy nhiên Nga có rất nhiều thời gian để củng cố các tuyến phòng thủ. Theo một chuyên gia, Ukraine sẽ cần 650 xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại và 1.000 xe vũ trang chở quân để làm nên sự khác biệt.

Thứ hai, nguồn viện trợ đến từ các quốc gia khác hiện không được đảm bảo.

Phần lớn lực lượng quân đội mà NATO huấn luyện cho Ukraine từ năm 2014 đến năm 2022 để chuẩn bị cho cuộc tấn công đã thiệt mạng và các tân binh được tung vào chiến trường chỉ sau ba tuần huấn luyện.

Thêm vào đó, Mỹ cũng đang phải chịu những hạn chế trong viện trợ cho Ukraine. Một cựu quan chức cấp cao của nước này cho biết: "Nếu chúng tôi không thể cung cấp số lượng lớn viện trợ trong hai năm kể từ bây giờ, tốt nhất chúng tôi nên chấm dứt hẳn việc này." Trong khi đó, một cựu chỉ huy cấp cao khác của Mỹ cho biết nước này nên gửi 1.000 xe tăng Abrams M1 và các vũ khí có thể phá hủy các mục tiêu nằm sâu bên trong nước Nga tới Ukraine và nên đưa Nga vào mục tiêu tấn công.

Thứ ba, Mỹ đang phải chịu những mối đe dọa khác ngoài Nga.

Cuộc chiến Ukraine đã khởi động cho việc sắp xếp lại trật tự toàn cầu, bao gồm cả thỏa thuận Trung Quốc, Iran và Ả rập. Nhìn vào tình hình ở Ukraine, người Ả-rập cho rằng Mỹ sẽ không đặt chân tới Trung Đông và đang tìm kiếm những đối tác khác.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ với vai trò trung gian thương mại giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời cải thiện quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh cũng như Israel.

Ấn Độ - từng được cho là đồng minh của Mỹ nhằm duy trì đối trọng với Trung Quốc, đã trở thành khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Nga cũng như mở rộng đáng kể thương mại với Trung Quốc, quốc gia hiện cung cấp 30% lượng nhập khẩu các mặt hàng khác bên cạnh dầu mỏ của nước này.

“Mỹ đang đánh mất ảnh hưởng một cách nghiêm trọng do đánh giá thấp Nga. Về lâu dài, Mỹ khó có thể cung cấp đạn dược cho Ukraine. Do vậy, chính sách tốt nhất là ngừng bắn ngay lập tức” –Một cựu quan chức Mỹ cấp cao cho biết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật