Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi 17” về Anh hùng Lý Tự Trọng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chiều ngày 25/3 tới, Thành đoàn Hà Nội sẽ phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch ’Sống mãi tuổi mười bảy’.
Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi 17” về Anh hùng Lý Tự Trọng
Nam diễn viên Quang Trọng đảm nhận vai chính Anh hùng Lý Tự Trọng

Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Các đoàn viên, thanh niên và Nhân dân quan tâm có thể quét mã QR để đăng ký xem vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy" tại Nhà hát Tuổi trẻ (số 11, phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi 17” nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023.

Vở kịch là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, xây dựng hình tượng Anh hùng Lý Tự Trọng - người anh cả của thanh niên cách mạng Việt Nam, dựa trên câu chuyện “cậ‌ּu nh‌ּỏ” của cán bộ lão thành Vũ Duy Kỳ. Ngay từ khi ra đời, vở kịch đón nhận được tình cảm đặc biệt và sự yêu mến của khán giả, nhất là khán giả trẻ. Vở kịch từng đoạt giải Nhất Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1980.

Vở kịch lấy bối cảnh xóm trọ ở bến tàu, nơi Lý Tự Trọng ở để hoạt động cách mạng. Nhiệm vụ của anh là tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn thanh niên. Tại đây, Lý Tự Trọng gặp nhiều mảnh đời bất hạnh: Người chị sẵn sàng đi làm gái để kiếm tiền nuôi em trai ăn học, người cha sa vào rượu chè vì không có việc làm, không chăm lo được cho vợ con, người dân đói khổ, bị đánh đập...

Lý Tự Trọng thông minh, gan dạ, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi bị địch bắt, tr‌a tấ‌n dã, anh vẫn quyết không khai báo. Khi bị kết án t‌ử hìn‌h, anh tuyên bố: "Tôi hành động có suy nghĩ, biết việc mình làm. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác".

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh hùng Lý Tự Trọng đã để lại cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý báu. Đó là tác phẩm ca ngợi lòng yêu nước, yêu Nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; về lòng can đảm, anh dũng và ý chí sắt đá của chiến sĩ cộn‌g sả‌n chân chính; về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt; tấm lòng kiên trung, sắt son niềm tin với Đảng, phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Hóa thân vai chính Anh hùng Lý Tự Trọng là nam diễn viên Quang Trọng. Anh cho biết bản thân đã giảm cân để hóa thân vào nhân vật. Anh cũng dành nhiều thời gian đọc những tư liệu lịch sử về Anh hùng Lý Tự Trọng để hiểu đúng, từ đó tìm ra cách diễn phù hợp nhất.

Ngoài Quang Trọng, vở kịch có sự tham gia của các nghệ sĩ: Đức Khuê, Quang Tuấn, Nguyệt Hằng, Thanh Sơn, Bá Anh,...

Qua chương trình, Thành đoàn Hà Nội mong muốn thúc đẩy công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng Cách mạng cho thanh niên Thủ đô thông qua tác phẩm nghệ thuật.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật