Pháp lo ngại ảnh hưởng kinh tế sau vòng bầu cử gay cấn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Emmanuel Macron đã từ chối đơn từ chức của Thủ tướng vào ngày 8/7, trong bối cảnh cố gắng duy trì uy tín sau khi cuộc bầu cử của ông không thể phá vỡ bế tắc chính trị.
Pháp lo ngại ảnh hưởng kinh tế sau vòng bầu cử gay cấn
Người dân tập trung tại Place de la Republique sau khi có kết quả một phần ở vòng hai của cuộc bầu cử quốc hội Pháp sớm, tại Paris, Pháp, ngày 7/7/2024. Ảnh: Reuters

Mặt trận Bình dân Mới (NFP) cánh tả đã giành được hầu hết ghế trong cuộc bỏ phiếu quốc hội vòng hai vào ngày 7/7, bất chấp các cuộc thăm dò để đánh bại cả phe theo chủ nghĩa trung dung của ông Macron và phe cực hữu - Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu (RN) của bà Marine Le Pen.

Tuy nhiên, không có bên nào chiếm đa số hoàn toàn và không có ứng cử viên rõ ràng nào cho vị trí thủ tướng.

Các cuộc đàm phán có khả năng gây chia rẽ về việc thành lập chính phủ mới bắt đầu, ba tuần trước khi Paris đăng cai Thế vận hội.

Thủ tướng Gabriel Attal đã tới Điện Elysee để nộp đơn từ chức cho ông Macron, nhưng được yêu cầu tiếp tục nắm quyền tạm thời để chuẩn bị cho Thế vận hội - đồng thời trấn an cộng đồng quốc tế và thị trường rằng Pháp vẫn có chính phủ.

Trong dấu hiệu lo ngại về tác động tài chính của cuộc khủng hoảng đối với nền kinh tế lớn thứ hai EU, nhóm lãnh đạo doanh nghiệp Medef kêu gọi bất kỳ chính phủ mới nào cũng cần đưa ra “chính sách kinh tế rõ ràng và ổn định”.

Trong khi đó, cơ quan xếp hạng S&P cảnh báo rằng xếp hạng tín dụng của Pháp sẽ “chịu áp lực” nếu Paris không “giảm thâm hụt công đáng kể”, chưa đầy hai tháng sau lần hạ cấp gần đây nhất.

Các đối tác EU của Pháp cảm thấy nhẹ nhõm vì nhóm theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu của bà Le Pen sẽ không lên nắm quyền, tiềm ẩn đe dọa tới việc hội nhập châu Âu trong tương lai và sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định với báo giới rằng ông "nhẹ nhõm" trước tin tức bầu cử mới nhất của Pháp. "Chúng tôi hy vọng rằng tổng thống và các nghị sĩ được bầu sẽ cố gắng thành lập một chính phủ mang tính xây dựng", ông cho biết thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết Nga muốn một bên “sẵn sàng nỗ lực khôi phục mối quan hệ song phương” giành chiến thắng nhưng giờ đây không “hy vọng hay ảo tưởng cụ thể nào về vấn đề này”.

Tại Paris, lãnh đạo Đảng Xã hội Olivier Faure cho biết các đảng đồng minh của NFP sẽ chọn một ứng cử viên thay thế Attal, “bằng sự đồng thuận hoặc bỏ phiếu” trong tuần này.

Tuy nhiên cuộc tranh luận của cánh tả về tên nội các được dự báo sẽ gay gắt.

Thành phần lớn nhất của NFP là nhóm France Unbowed (LFI) cánh tả cứng rắn của Jean-Luc Melenchon, một nhân vật gây chia rẽ, không thích cánh hữu và cánh trung dung.

Tình huống chưa từng có đang hình thành ngay khi ông Macron chuẩn bị cho chuyến công du kéo dài gần như cả tuần để tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.

Quốc hội bị chia rẽ

Việc cánh tả giành chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 30/6 vừa qua với tỷ lệ cách biệt rõ ràng, kết quả ngày 7/7 là nỗi thất vọng lớn đối với đảng RN của bà Le Pen, mặc dù họ có đội ngũ đông đảo nhất từ trước đến nay trong quốc hội.

Liên minh trung dung của ông Macron sẽ có ít hơn hàng chục thành viên quốc hội nhưng giữ vị trí tốt hơn dự kiến và thậm chí có thể xếp thứ hai khi số ghế được xác nhận.

NFP - được thành lập vào tháng trước sau khi ông Macron kêu gọi bầu cử nhanh chóng - đã tập hợp những người theo Đảng Xã hội, Đảng Xanh, Đảng cộn‌g sả‌n và LFI vốn bị chia rẽ sâu sắc trước đây lại với nhau.

Các dự đoán và kết quả tạm thời cho thấy NFP sẽ là khối lớn nhất trong Quốc hội mới với khoảng 190 ghế, liên minh của ông Macron có khoảng 160 ghế và RN có khoảng 140 ghế.

Không có khối nào đạt được 289 ghế cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật