Nắng nóng kỷ lục, bão có thể làm tăng giá nhiên liệu của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà phân tích cho biết đợt nắng nóng kỷ lục và bão sẽ kiểm tra khả năng phục hồi của các nhà máy lọc dầu Mỹ trong những tuần tới, làm tăng nguy cơ giá nhiên liệu cực kỳ biến động vào giữa mùa du lịch cao điểm.
Nắng nóng kỷ lục, bão có thể làm tăng giá nhiên liệu của Mỹ
Ảnh minh họa

Mùa bão Đại Tây Dương từ tháng 6 đến tháng 11 là mối đe dọa hàng năm đối với các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Một nửa trong số công suất lọc dầu hơn 18 triệu thùng mỗi ngày của đất nước nằm dọc theo Bờ Vịnh, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới. Mỹ là thị trường nhiên liệu lớn nhất thế giới.

Các nhà máy lọc dầu năm nay có thể phải đối mặt với nhiều cơn bão hơn bình thường. Các nhà dự báo của chính phủ dự kiến sẽ có tới bảy cơn bão lớn trong những tháng tới, gấp đôi mức trung bình hàng năm của ba cơn bão lớn ở Đại Tây Dương với tốc độ gió trên 111 dặm một giờ.

Các nguồn tin cho biết Tập đoàn Dầu khí Citgo đã cắt giảm sản lượng tại nhà máy lọc dầu Corpus Christi công suất 165.000 thùng/ngày vào thứ Bảy tuần trước và có kế hoạch vận hành cơ sở này ở mức tối thiểu trong thời gian bão nhiệt đới Beryl đi qua Bờ biển Texas.

Các cảng lớn nhất ở Texas cũng đóng cửa hoạt động và giao thông tàu thuyền để chuẩn bị cho cơn bão Beryl, dự kiến sẽ mạnh trở lại thành bão trước khi đổ bộ vào khu vực này vào sáng sớm thứ Hai (8/7).

Neil Crosby, nhà phân tích thị trường dầu thô tại Sparta Commodities, cho biết cường độ và thời gian của Beryl, có thời điểm trở thành cơn bão cấp 5 sớm nhất được ghi nhận, báo hiệu một mùa tích cực và đột phá phía trước.

Nhà phân tích Patrick De Haan của GasBuddy cho biết: “Bão vẫn là nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến giá xăng, dầu di‌esel và các sản phẩm lọc dầu khác tăng cao”.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nếu một cơn bão lớn tấn công hệ thống lọc dầu của Bờ Vịnh, nó có thể gây nguy hại tới một triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày và dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động kéo dài hoặc thậm chí đóng cửa vĩnh viễn.

Các cơn bão hướng tới Bờ biển vùng Vịnh cũng có thể làm mất đi lượng cung cấp dầu thô tương tự, trong đó khu vực ngoài khơi Vịnh Mexico chiếm khoảng 14% sản lượng dầu thô của Mỹ.

Vào năm 2021, các công ty dầu khí của xứ cờ hoa đã đình chỉ sản lượng hơn 1,7 triệu thùng dầu sau cơn bão Ida.

Theo EIA, việc ngừng sản xuất và lọc dầu khoảng 1,5 triệu thùng/ngày có thể khiến giá xăng tăng từ 25 xu lên 30 xu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật