Đâu là nhóm cổ phiếu tiềm năng trong nửa cuối năm 2024?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với các diễn biến của nền kinh tế vĩ mô, đâu sẽ là nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư nên quan tâm trong nửa cuối năm 2024?
Đâu là nhóm cổ phiếu tiềm năng trong nửa cuối năm 2024?
Nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm ngành nào trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024? (Ảnh TL)

Tăng trưởng lợi nhuận của một số nhóm ngành trong Quý 1/2024

Trong nửa đầu năm 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực đáng chú ý. Chỉ số VN-Index có dấu hiệu hồi phục, từ ngưỡng 1.100 điểm từ đầu năm đã tăng lên 1.287,58 điểm trong phiên giao dịch ngày 7/6/2024, tương đương tăng trưởng 17%.

Tại cuối tháng 4, thị trường chứng kiến nhịp điều chỉnh mạnh với nhiều nhóm cổ phiếu bị xả bán mạnh. VN-Index có lúc đã mất mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, sự hồi phục nhanh chóng diễn ra trong tháng 5 đã giúp Vn-Index hồi phục. Động lực đến từ một số nhóm ngành đáng chú ý.

Theo dữ liệu của Dragon Capital thu thập về sản lượng điện, lưu lượng hàng hóa, container ra vào tại các cảng, hóa đơn mua bán tại các chuỗi bán lẻ... thì sự hồi phục của nền kinh tế đã bắt đầu diễn ra, dù quy mô còn tương đối chậm.

Trong đó, tăng trưởng lợi nhuận củ‌ּa qu‌ּý 1/2024 đạt khoảng 15% đến từ một số ngành như ngân hàng, bán lẻ, vật liệu, sản xuất... Sự hồi phục đến từ nhóm các công ty quy mô lớn và nhỏ, dự báo sẽ tiếp tục duy trì từ nay đến hết năm.

Với các dữ liệu thu thập được, Dragon Capital giữ nguyên dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong năm 2024 từ 16-18% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng nhận định trên, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2024 vẫn còn một vài biến số có thể ảnh hưởng tới đà tăng giá của thị trường.

Nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm ngành nào?

Trước đà tăng của VN-Index, dự báo tới cuối năm 2024 vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, việc lựa chọn nhóm ngành tiềm năng là điều vô cùng quan trọng với các nhà đầu tư.

VDSC thống kê cho thấy mức độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng là từ 15-20% trong nửa đầu năm 2024. Kết quả này đạt được do so sánh với nền thấp của năm ngoái khi ngành ngân hàng đối mặt với nợ xấu và phải gia tăng trích lập dự phòng nợ xấu. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với thách thức lớn đến từ mức độ hấp thụ vốn còn chậm của toàn nền kinh tế.

Bên cạnh nhóm ngân hàng, chứng khoán Rồng Việt cũng đánh giá lĩnh vực tiêu dùng và công nghệ thông tin sẽ có triển vọng nửa cuối năm. Đối với các nhóm bất động sản khu công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu, tiêu dùng thiết yếu... Nhóm sản xuất và xuất nhập khẩu cũng được kỳ vọng cao, phù hợp cho nhà đầu tư "xuống vốn".

Chứng khoán VPS cũng đưa ra 2 gợi ý để lựa chọn nhóm ngành đầu tư cuối năm bao gồm chỉ tiêu về tăng trưởng lợi nhuận. Nhóm ngành phù hợp bao gồm: Công nghệ thông tin - viễn thông, dược phẩm, ô tô... Thứ 2 là nhóm ngành có kết quả kinh doanh đột biến vào cuối năm, tăng trưởng mang tính chu kỳ như cao su, phân bón, hó‌a chấ‌t, thép, dầu khí...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật