Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cho đến nay Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn bày tỏ tự tin vào lực lượng quân đội và khẳng định mục tiêu của Nga tại Ukraine không thay đổi.
Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
Theo Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng và 18.500 người bị thương kể từ khi cuộc chiến bắt đầu gần hai năm trước. Ảnh: MoscowTimes

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẵn sàng triển khai một lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến với Ukraine, miễn là nước này vẫn tuyên bố chiến thắng, một bài báo New York Times đăng tải gần đây cho thấy.

Theo đó, Tổng thống Putin vẫn tự tin vào lực lượng quân đội và khẳng định mục tiêu của Nga trong chiến sự tại Ukraine không thay đổi. Trong cuộc họp báo cuối năm thường niên vào tuần trước, ông Putin cảnh báo rằng sẽ không có giải pháp hòa bình ở Ukraine cho đến khi Nga đạt được các mục tiêu bao trùm là “phi quân sự hóa” Ukraine.

Thông điệp của ông chủ điện Kremlin hiện giờ có thể đã khác, vì ông được cho là đã ra tín hiệu sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận. Tờ thời báo dẫn lời hai cựu quan chức cấp cao của Nga cho biết, kể từ tháng 9, Tổng thống Putin đã phát tín hiệu sẵn sàng tạm dừng chiến đấu theo đường lối hiện tại.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng và 18.500 người bị thương kể từ khi cuộc chiến bắt đầu gần hai năm trước.

Theo các quan chức Mỹ, ông Putin cũng đưa ra những thăm dò về lệnh ngừng bắn vào mùa thu năm 2022 sau khi Nga tuyên bố sáp nhập một số khu vực chiếm đóng tại Ukraine.

Theo New York Times, việc ông Putin liên tục quan tâm đến lệnh ngừng bắn là một ví dụ cho thấy chủ nghĩa cơ hội và sự ứng biến đã xác định cách tiếp cận của ông.

Tờ báo cho biết họ đã thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn với những người Nga thân cận với ông Putin trong nhiều năm để làm sáng tỏ phương thức điều động nhằm tránh rủi ro và giữ cho các lựa chọn của ông luôn rộng mở trong cuộc chiến kéo dài hơn dự liệu này.

Tờ báo dẫn các nguồn quan chức giấu tên khẳng định, ông Putin đã nhận thấy một số lý do khiến đây là thời điểm tốt để thực hiện một thỏa thuận, đặc biệt khi cuộc chiến dường như đang rơi vào bế tắc. Cuộc tấn công của Ukraine gây thất vọng và diễn ra trong bối cảnh bùng nổ chiến sự Israel - Hamas.

Theo phân tích của Điện Kremlin, sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc chiến rất rộng nhưng không sâu, điều đó có nghĩa là hầu hết người dân sẽ chấp nhận bất cứ điều gì ông Putin coi là một chiến thắng.

Một số quan chức phương Tây nghi ngờ rằng ông Putin tiến hành tái vũ trang và tổ chức lại quân đội trong thời gian ngừng bắn.

Mặt khác, hiện chưa có gì đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo Ukraine sẽ chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn, mặc dù Kiev đang gặp khó khăn trong việc tài trợ cho quân đội trong bối cảnh nguồn tài trợ từ cả châu Âu và Mỹ bị chậm trễ.

Tờ Washington Post hồi tháng 11/2022 đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine ra tín hiệu sẵn sàng đàm phán với Nga.

Tuy nhiên, một năm sau đó, vào tháng 11/2023, ông Zelensky cho biết vẫn chưa sẵn sàng đàm phán trừ khi Nga rút quân khỏi Ukraine.

Nga tuyên bố đã sáp nhập các khu vực Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraine mặc dù chưa bao giờ kiểm soát hoàn toàn bất kỳ khu vực nào trong số đó, và có kế hoạch đưa các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 vào tháng 3 tới.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 14. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 15. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 16. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 17. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 18. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 19. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 20. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 21. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật