Xuất khẩu hải sản Nhật Bản sang Trung Quốc giảm tới 99%

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Báo NHK của Nhật Bản dẫn số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, giá trị nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản trong tháng 10/2023 đã giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu hải sản Nhật Bản sang Trung Quốc giảm tới 99%
Từ tháng 8/2023, Trung Quốc đã đình chỉ việc nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong tháng 10/2023, kim ngạch nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản vào thị trường Trung Quốc chỉ ở mức 2,4 triệu NDT (khoảng 334.000 USD), giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do từ tháng 8/2023, Trung Quốc đã đình chỉ việc nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản. Đây là phản ứng của Trung Quốc khi Nhật Bản quyết định xả nước thải đã qua xử lý tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Kết quả là kim ngạch nhập khẩu hải sản của Trung Quốc từ Nhật Bản đã lao dốc mạnh trong những tháng gần đây, lần lượt giảm 67% trong tháng Tám và hơn 90% trong tháng Chín, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông - Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, Trung Quốc từng là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Nhật Bản trong năm 2022, với kim ngạch đạt 87,1 tỷ yen (khoảng 582 triệu USD).

Trong cuộc gặp mới đây nhất giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị các Nhà Lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ các biện pháp đình chỉ nhập khẩu này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật