NATO sắp tập trận lớn sát Nga, quy mô nhất từ thời chiến tranh Lạnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
NATO đang lên kế hoạch tập trận lớn sát Nga, quy mô nhất từ thời chiến tranh Lạnh, vào tháng 2-2024.
NATO sắp tập trận lớn sát Nga, quy mô nhất từ thời chiến tranh Lạnh
Các binh sĩ Ba Lan cầm cờ NATO sau cuộc huấn luyện với nhóm chiến đấu đa quốc gia NATO tại thị trấn Orzysz (Ba Lan) hồi năm 2022. Ảnh: Omar Marques/GETTY IMAGES

Ngày 16-9, Chủ tịch Ủy ban của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Rob Bauer cho biết tổ chức này sẽ tập trận quy mô lớn nhất kể từ thời chiến tranh Lạnh với sự tham gia của hơn 40.000 binh lính vào năm 2024, theo thông cáo báo chí đăng trên trang web của NATO.

Thông báo trên được ông Bauer đưa ra trong cuộc họp báo sau một phiên họp của Hội nghị Ủy ban quân sự NATO diễn ra từ ngày 15 đến 17-9 tại thủ đô Oslo (Na Uy).

Ông Bauer cho biết cuộc phòng thủ tập thể mang tên Steadfast Defender (Người bảo vệ kiên định) sẽ diễn ra Đức, Ba Lan và ba nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

“Một kỷ nguyên mới của phòng thủ tập thể đang đến với chúng ta. Các giới chức quân sự NATO đã chuẩn bị cho kỷ nguyên mới này trong nhiều năm qua. Chúng ta chưa bao giờ mạnh mẽ và sẵn sàng hơn như bây giờ” - ông Bauer nhấn mạnh.

Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cũng lưu ý tổ chức quân sự do Mỹ lãnh đạo cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để “không chỉ bảo vệ chúng ta trước những mối đe dọa hiện tại mà còn trước các mối đe dọa lặp lại và các mối đe dọa tiềm tàng trong tương lai”.

Vào đầu tuần trước tờ Financial Times đưa tin NATO đang chuẩn bị cho cuộc tập trận Steadfast Defender, có sự tham gia của hơn 50 tàu chiến và từ 500 đến 700 nhiệm vụ chiến đấu trên không.

Cuộc tập trận nhằm mô phỏng một cuộc đụng độ giữa NATO với đối thủ giả định mang tên Occasus.

Trước đó, vào tháng 6 NATO tập trận không quân Air Defender 23 gần vùng Hannover (bang Niedersachsen, Đức). Đây được xem là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ trước tới nay của NATO, huy động hơn 10.000 lính NATO, hơn 250 máy bay, và các lực lượng vũ trang từ các đối tác NATO như Thụy Điển và Nhật.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật