Giá vàng trong nước trước xu hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới đổ xô mua vàng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giá vàng SJC đang là 66,9 triệu đồng/lượng mua vào và 67,62 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới được đẩy lên mức cao nhất trong 12 tháng; dù đã giảm nhẹ nhưng vẫn tiệm cận 2.000 USD/ounce...
Giá vàng trong nước trước xu hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới đổ xô mua vàng
Giá vàng miếng của SJC đang cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 10,7 triệu đồng/lượng.

Cập nhật thị trường lúc sáng 21/3 tại sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang có giá 66,9 triệu đồng/lượng mua vào và 67,62 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng SJC ở khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng ở mức tương tự nhưng giá bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Cũng tại thời điểm đó, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý ở mức 66,8 – 67,5 triệu đồng/lượng lần lượt với chiều mua vào/bán ra.

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,8 triệu đồng/lượng mua vào và 67,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng/lượng mua vào và 67,62 triệu đồng/lượng bán ra.

Ngày 21/3, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 10,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,82 – 67, 48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều là 54,7 – 55,73 triệu đồng/lượng.

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 7h hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 1979,15 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Sacombank, vàng thế giới có giá khoảng 57 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 10,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, theo dữ liệu của Investing, hợp đồng tương lai vàng của Mỹ giảm nhẹ 0,12%, đạt mức 1.980,35 USD.

Giá vàng tiếp tục tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ bền vững trên 2.000 USD/ounce khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn để tự bảo vệ mình khỏi cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu lớn nhất kể từ Đại khủng hoảng tài chính năm 2008.

Willem Middelkoop, giám đốc đầu tư và là người sáng lập quỹ Commodity Discovery Fund, nhận định rằng việc vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2023 chỉ là vấn đề thời gian. Willem Middelkoop còn dự đoán đà tăng của giá vàng sẽ được duy trì trong vòng 3 năm tới bất kể giá hiện tại là bao nhiêu.

"Ba năm tới, chúng ta sẽ nhìn lại những mức giá vàng này như một món hời. Đây chỉ là điểm khởi đầu khi giá thực sự bùng nổ. Việc xoay trục trong hệ thống tiền tệ toàn cầu đang diễn ra”, Middelkoop nhận định.

Nhận xét của Middelkoop được đưa ra khi giá vàng được đẩy lên mức cao nhất trong 12 tháng; dù đã giảm nhẹ nhưng vẫn tiệm cận 2.000 USD/ounce.

Giới phân tích nhận định động lực quan trọng nhất đối với vàng là thế giới đang nhanh chóng hướng tới một hệ thống đa cực. Đồng USD từ vai trò là đồng tiền dự trữ bắt đầu suy yếu. Một yếu tố khác cũng cần được nhắc đến là căng thẳng địa chính trị.

Các ngân hàng trung ương hiểu những gì đang xảy ra. Họ đang tự phòng ngừa rủi ro bằng cách mua vàng.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, năm 2022, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua 1.136 tấn vàng - mức cao nhất được ghi nhận kể từ những năm 1950.

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua 1.136 tấn vàng trong năm 2022 - mức cao nhất được ghi nhận kể từ những năm 1950.

Khi các ngân hàng trung ương bắt đầu “chạy trốn” sang vàng, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy niềm tin trong hệ thống tài chính toàn cầu lung lay.

Dẫn đầu nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương các nước là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. PBOC đã mua 109 tấn vàng kể từ tháng 11/2022. Các chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng trong suốt năm nay.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu, trong đó Credit Suisse là nạn nhân mới nhất khi bị bán lại cho UBS, đã khiến thị trường thay đổi kỳ vọng vào lãi suất của Mỹ.

Nhìn lại lịch sử, năm 2019, khi Fed nhanh chóng cắt giảm lãi suất, chu kỳ thắt chặt tiền tệ kéo dài từ năm 2015 kết thúc, vàng đã nhảy lên mốc 2.000 USD/ounce.

Kịch bản tương tự có thể lặp lại vì thị trường tài chính hỗn loạn sẽ buộc ngân hàng trung ương chấm dứt thắt chặt mạnh mẽ chính sách tiền tệ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật