Triển vọng kinh tế châu Á “tương đối mạnh” dù tăng trưởng toàn cầu ảm đạm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong năm 2023, triển vọng kinh tế của châu Á dự kiến sẽ ’tương đối mạnh’ do khu vực này được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại.
Triển vọng kinh tế châu Á “tương đối mạnh” dù tăng trưởng toàn cầu ảm đạm
Trung Quốc mở cửa trở lại ảnh hưởng tích cực đến kinh tế châu Á. Ảnh: CNBC.

Đó là lời tuyên bố của Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann. Đồng thời, vị này cho rằng bất chấp dự báo tăng trưởng toàn cầu không mấy khả quan và những rắc rối đang nảy sinh trong lĩnh vực ngân hàng, triển vọng của châu Á vẫn rất tươi sáng, phục hồi mạnh mẽ dẫu có thể tồn tại một số rủi ro.

Trong khi triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm hơn so trước khi khủng hoảng Nga – Ukraine diễn ra, ông Cormann nhận định: “Thế giới tiếp tục phải trả giá đắt cho về các tác động kinh tế và xã hội”.

Rối ren ngành ngân hàng

Sự sụp đổ gần đây của ba ngân hàng Mỹ và tình trạng hỗn loạn mới ở công ty cho vay Credit Suisse (Thụy Sĩ) đã một lần nữa làm chao đảo thị trường tài chính.

Biến động mạnh trên thị trường khiến các nhà đầu tư dấy lên lo ngại về sự lây lan có thể trên toàn ngân hàng, dần dần dẫn đến khủng hoảng ngân hàng toàn cầu.

Trong khi ông Cormann mô tả sự sụp đổ nổi tiếng của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) là một “thất bại rất nghiêm trọng”, ông cho biết OECD đã đánh giá rằng các hệ thống ngân hàng toàn cầu, cũng như của Mỹ đang được vốn hóa tốt.

Do đó, tình trạng hỗn loạn xung quanh SVB, Signature Bank, Silvergate Bank và Credit Suisse dự kiến sẽ không dẫn đến bất kỳ vấn đề hệ thống nào rộng lớn hơn, ông nói.

Tuy nhiên, ông Cormann cho biết điều này hiện đặt ra một loạt câu hỏi cho các cơ quan quản lý trả lời: đặc biệt, liệu các ngân hàng có nên được coi là quan trọng về mặt hệ thống cho mục đích giám sát theo quy định hay không.

Những hỗn loạn này làm tăng mức độ rủi ro trong nền kinh tế Mỹ và toàn cầu”. “Chắc chắn cần đảm bảo rằng chúng ta đã rút ra bài học rất nhanh về những gì và tại sao điều này lại xảy ra".

Nỗ lực ghìm cương lạm phát

Ngoài các vấn đề nổi cộm, ông Cormann cũng đề cập đến việc thế giới đang phải chịu lạm phát với mức giá cao ngất ngưởng.

Đầu năm 2021, tỷ lệ lạm phát ở các nền kinh tế OECD đã tăng đều đặn do giá năng lượng và lương thực tăng vọt.

Từ đó, để “ghìm cương” lạm phát, các nhà hoạch định chính sách đã hướng tới các biện pháp chặt chẽ hơn và các ngân hàng trung ương trên khắp các thị trường mới nổi và các nền kinh tế tiên tiến đã tăng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng vọt.

Ông Cormann cho biết “những hành động rất quyết đoán” mà các ngân hàng trung ương thực hiện cho đến nay là “phù hợp”, đồng thời nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách cần tiếp tục đưa ra những quyết định cứng rắn để kiểm soát lạm phát.

“Tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ bao gồm tăng trưởng thấp hơn một chút, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa thấp hơn. Nhưng chúng tôi tin rằng áp lực lạm phát sẽ giảm dần theo thời gian,” ông nói.

Hiện tại, giá năng lượng và thực phẩm đã thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh trong thời kỳ chiến tranh Nga – Ukraine mới nổ ra.

Bên cạnh việc hạn chế lạm phát, các nhà chức trách cần theo đuổi cải cách cơ cấu, chuyển đổi năng lượng xanh và chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế.

“Có rất nhiều rủi ro suy giảm trong nền kinh tế toàn cầu. Triển vọng kinh tế là mong manh. Có rất nhiều thách thức trước mặt nhưng chúng ta phải tiếp tục giải quyết những vấn đề đó”, Mathias Cormann cho hay.

Tránh khủng hoảng nợ

Nợ là một trong những khủng hoảng tiềm ẩn, cụ thể Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết khoảng 15% các quốc gia có thu nhập thấp đang lâm vào cảnh túng quẫn vì nợ nần, trong khi 45% quốc gia khác có nguy cơ rủi ro cao.

Ông Cormann cho rằng “sự hợp tác quốc tế tích cực” là cần thiết để tránh một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu, với các nền kinh tế tiên tiến đi đầu.

“Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập thấp đang chịu áp lực rất lớn, do mức nợ và những gì đang xảy ra với lãi suất. Ông nói: “Cộng đồng quốc tế, chủ yếu thông qua G20, cần tiếp tục tìm kiếm các giải pháp quốc tế hiệu quả để giúp cung cấp sự hỗ trợ cần thiết”.

Trong thế giới ngày càng phân tầng rõ rệt, OECD tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại quốc tế toàn diện và cung cấp nền tảng để tìm ra giải pháp.

“Một trong những chương trình cải cách lớn mà chúng tôi đã theo đuổi trong thời gian gần đây là cải cách các thỏa thuận thuế quốc tế để giúp đảm bảo rằng các Chính phủ trên khắp thế giới có thể tăng mức doanh thu phù hợp… là một công cụ cấu thành rất quan trọng cho khả năng phục hồi tài chính, bền vững tài chính và khả năng giải quyết những thách thức về nợ đó,” ông nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật