OpenAI bắt đầu phát hành công cụ AI tiên tiến GPT-4

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Công ty khởi nghiệp OpenAI cho biết họ đang bắt đầu phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ hơn có tên gọi GPT-4, tạo tiền đề để những công nghệ có tư duy giống con người ngày càng phát triển.
OpenAI bắt đầu phát hành công cụ AI tiên tiến GPT-4
Logo OpenAI. Ảnh: Reuters

Công ty khởi nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo OpenAI đã tạo ra chatbot đình đám ChatGPT và được Microsoft hậu thuẫn, cho biết trong một bài đăng trên blog chính thức rằng công nghệ mới nhất của họ mang tính "đa phương thức" - nó có thể tạo ra nội dung từ hình ảnh đầu vào cũng như những yêu cầu bằng văn bản.

Tính năng nhập văn bản sẽ có sẵn cho những người dùng dịch vụ ChatGPT Plus và các nhà phát triển phần mềm.

Những người nằm ngoài hai nhóm trên có thể tham gia danh sách chờ đăng ký sử dụng tính năng này. Trong khi đó, tính năng nhập đầu vào bằng hình ảnh vẫn chỉ là bản xem thử của quá trình nghiên cứu.

Công nghệ mới nhất của OpenAI thể hiện sự cải tiến vượt bậc so với phiên bản trước được gọi là GPT-3.5.

OpenAI cho biết trong một thử nghiệm mô phỏng bài kiểm tra trước khi hành nghề dành cho sinh viên tốt nghiệp trường luật của Mỹ, GPT-4 đã đạt điểm số nằm trong nhóm 10% người có kết quả cao nhất, trái ngược so với mô hình cũ thuộc nhóm 10% kết quả thấp nhất.

OpenAI cho hay mặc dù hai phiên bản có thể tỏ ra giống nhau trong cuộc trò chuyện thông thường, nhưng sự khác biệt sẽ xuất hiện khi độ phức tạp của các tác vụ đạt đến ngưỡng nhất định.

Công ty lưu ý rằng GPT-4 đáng tin cậy hơn, sáng tạo hơn và có thể xử lý những yêu cầu có nhiều hàm ý hơn.

Một cuộc trình diễn trực tuyến về khả năng của GPT-4 cho thấy, nó có thể dựa trên một bức ảnh mô phỏng vẽ bằng tay về một trang web đơn giản, rồi tạo một trang web thực sự dựa trên đó. Ngoài ra, GPT-4 cũng có thể giúp các cá nhân tính thuế của họ.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành (CEO) của OpenAI, đã gọi GPT-4 là mô hình có khả năng nắm bắt và chia sẻ gần nhất các giá trị cùng ý định của con người, mặc dù nó vẫn còn thiếu sót.

Công ty cho biết khả năng phản hồi các yêu cầu về nội dung không được phép của GPT-4 thấp hơn 82% so với người tiền nhiệm.

Ngược lại, trong một số bài kiểm tra về tính thực tế, mô hình mới có kết quả phản hồi cao hơn 40%. Các phản hồi không chính xác được gọi là "ảo giác" đã là một thách thức đối với nhiều chương trình AI.

Sự mong đợi đối với công cụ AI này báo hiệu cách các nhân viên văn phòng có thể chuyển sang sử dụng AI tiên tiến để thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn. Đồng thời, nó cũng cho thấy các công ty công nghệ lớn chuẩn bị cho sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường này này.

Google cũng vừa công bố một "cây đũa thần" cho phần mềm được quảng bá có thể soạn thảo hầu như bất kỳ tài liệu nào.

Động thái đó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Microsoft dự kiến sẽ giới thiệu AI cho bộ xử lý Word của mình, nhiều khả năng được cung cấp bởi OpenAI.

Một quản lý cấp cao của Microsoft cũng nói rằng GPT-4 sẽ giúp tăng sức mạnh cho công cụ tìm kiếm Bing của họ./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật