Con trai hơn 3 tuổi của vợ chồng tài xế: Biết tính nhẩm, đọc vanh vách tiếng Việt lẫn tiếng Anh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bé trai Nguyễn Tuấn Khải - con của đôi vợ chồng tài xế ở Cà Mau biết tính nhẩm, đọc thành thạo chữ tiếng Việt lẫn tiếng Anh dù cháu chưa đến trường.
Con trai hơn 3 tuổi của vợ chồng tài xế: Biết tính nhẩm, đọc vanh vách tiếng Việt lẫn tiếng Anh
Bé trai 37 tháng tuổi biết tính nhẩm, đọc rành tiếng Anh. Ảnh: CL.

Bé Khải là con của vợ chồng anh Nguyễn Văn Linh (40 tuổi, làm tài xế xe cuốc) và chị Bùi Thanh Thuỷ (37 tuổi, ở phường 6, TP Cà Mau). Tận mắt chứng kiến khả năng "thiên phú" của bé trai 37 tháng tuổi, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng.

Để kiểm chứng, gia đình đưa bất kỳ cuốn sách nào bé cũng đọc to, rõ từng chữ. Chưa dừng lại ở đó, gia đình đọc bất kỳ các con số bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh hay đưa ra bất kỳ phép tính nhân, cộng thì bé Khải vẫn viết và tính chính xác. Ngay cả số điện thoại của người thân trong gia đình bé đều nhớ hết.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Linh cho biết, vợ chồng anh có 2 người con trai. Bé lớn hiện đang học lớp 2 của Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường 6, TP.Cà Mau) và Khải là đứa con út. Trong thời gian gia đình dạy cho đứa con lớn học bài, bé Khải thường chăm chú xem rồi tự tìm tòi, học hỏi.

Theo anh Linh, gia đình phát hiện khả năng của Khải vào lúc bé khoảng 13 tháng tuổi. "Trong một lần hai cha con đang ngồi xem tivi thì trên màn hình hiện các con số, bé đọc trước rồi tivi mới đọc sau khiến tôi rất ngỡ ngàng", anh Linh cho hay.

Đến 17 tháng tuổi, khi thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, bé Khải tự học trên tivi rồi nhớ hết bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh. Đến khoảng 27 tháng tuổi, bé có thể đọc rành tiếng Việt mà không cần đánh vần. Hiện nay, bé Khải được 37 tháng tuổi vẫn tiếp tục phát triển khả năng của mình.

Theo gia đình, khi biết khả năng của Khải, ngoài chỉnh lại một số từ bé phát âm chưa chuẩn hay viết chưa đúng cách thì họ không dạy thêm cho em bằng phương pháp nào nữa.

Gia đình bé trai 37 tháng tuổi. Ảnh: CL.

"Để con thỏa sức phát triển trí tuệ, tôi để bé thoải mái vẽ trên tường nhà mà không hề bôi xóa. Tôi cũng mua những bộ đồ chơi chữ, bảng viết để con thỏa sức sáng tạo. Khải là đứa bé năng động, hoạt bát. Hằng ngày, Khải giải trí bằng cách đọc chữ, phân biệt màu sắc, đọc chữ số…", chị Thủy chia sẻ.

Khi gia đình đưa bé đi nhà sách, Khải thường chú ý đến các con số, sách vở chứ không mê đồ chơi như những đứa trẻ khác.

Thấy con mình có khả năng đặc biệt, gia đình anh Linh không ép Khải phải học hoặc kỳ vọng điều gì. Đôi vợ chồng này chỉ mong con có điều kiện học nâng cao trong môi trường giáo dục để phát triển tài năng.

Trước đó, tại huyện Thới Bình cũng có trường hợp bé Kim Thiên Mỹ (ở ấp 7, xã Tân Lộc) khiến nhiều người ngỡ ngàng khi tự biết đọc chữ, phân biệt được màu sắc, con vật, thậm chí đếm từ 1 đến 10 bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh khi chỉ hơn 2 tuổi. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là khi bé chỉ mới biết nói chuyện được khoảng 15 ngày đã biết đọc chữ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật